Header Ads

Header ADS

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จับมือ ยูบีเอ็ม จัดงาน “อินเตอร์แมค 2018”


กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จับมือ ยูบีเอ็ม จัดงาน "อินเตอร์แมค 2018" ยิ่งใหญ่ ส่งเอสเอ็มอี 4.0 เข้าถึงเทคโนโลยีนวัตกรรมนำสมัย ประสานภาครัฐ-เอกชน ชูไทยเป็นฮับฐานการผลิตอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก พร้อมผนึกงาน MTA 2018 งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรและ นวัตกรรมการผลิตด้านวิศวกรรมล่า สุด เพื่อความเที่ยงตรงต่อยอดอุตสาหกรรมการผลิตและโซลูชั่นครบวงจร

เป็นเวลากว่า 3 ทศวรรษ ที่ อินเตอร์แมค เป็นส่วนหนึ่งของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตของไทยมายาวนาน และในปีนี้ งานอินเตอร์แมค 2018 จะถูกจัดขึ้นอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ นำเสนอเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ทันสมัย เพื่อผลักดันการขยายตัวของอุตสาหกรรมไทย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศ ไทยในการเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมชั้นนำของโลกได้ตามนโยบายของรัฐที่มุ่งสู่อุตสาหกรรม 4.0

นายอดิทัต วะสีนนท์ ผู้อำนวยการกองยุทธศาสตร์และแผนงาน กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมฯ ให้การสนับสนุนบริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด ในการจัดกิจกรรมภายในงานอินเตอร์ แมค 2018 เพื่อประกาศความพร้อมของไทยในการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมไทยสู่ตลาดโลกจากการเป็นศูนย์กลางการผลิตของอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง ตามแผนการปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเดินหน้าประเทศไทย 4.0 โดยกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมก็ได้มีนโยบายส่งเสริม เอสเอ็มอีไทยก้าวสู่ยุค 4.0 หรือ DIP: Transform For SMEs 4.0 ตั้งเป้าช่วย SMEs ให้เข้าถึงมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการทั้งด้านการเงินและไม่ใช่การเงิน

"ในการเข้าร่วมงานอินเตอร์แมค 2018 กรมฯ มุ่งเน้นที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมเอสเอ็มอี เข้าถึงการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อไปปรับใช้ต่อยอดให้เป็นเอสเอ็มอี 4.0 ให้เกิดการยกระดับการลดต้นทุนการผลิต เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน มุ่งสู่ตลาดสากล และเดินหน้าสู่การเป็น Smart Factory อย่างมีประสิทธิภาพ ตามแผนที่รัฐบาลต้องการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการผลิตอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง ซึ่งงานอินเตอร์แมคปีนี้จะเป็นอีกงานที่จะมีส่วนช่วยส่งเสริมให้ผู้ประกอบการซึ่งส่วนใหญ่เป็ นเอสเอ็มอีให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเครื่องจักรกล และเชื่อมโยงสู่อุตสาหกรรมชั้นนำระดับโลกได้" นายอดิทัต กล่าว

นายสมหวัง บุญรักษ์เจริญ ผู้อำนวยการสถาบันไทย-เยอรมัน กล่าวว่าสถาบันฯ มีความยินดีที่จะเชื่อมโยงและเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการในการเป็น Smart Factory ซึ่งทางสถาบันมีผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการให้เกิดการเรียนรู้เทคโนโลยีในอุตสา หกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะคลัสเตอร์อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง และไทยมีความพร้อมและผลักดันต่อจากอุตสาหกรรมเดิมจากการเป็นฐานการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ให้สามารถปรับเปลี่ยนไปผลิตชิ้น ส่วนที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงได้ไม่ยาก

โดยในปีนี้ทางสถาบันไทย-เยอรมัน ร่วมสนับสนุนการจัด Smart Factory Showcase แสดงสายการผลิตจริงภายในบริเวณพื้นที่จัดงานด้วยเครื่องจักรจากแบรนด์ชั้นนำ เข้ามาโชว์ขั้นตอนการผลิตด้วยระ บบอัตโนมัติ ไร้แรงงานมนุษย์ ภายใต้การสั่งงานผ่านระบบออนไลน์ โดยจุดเด่นของการรวมตัวกันในครั้งนี้จะมีการผลิตชิ้นงานจริง ๆ จากเครื่องจักร อาทิ แขนกล เครื่องพับ เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ เครื่องวัด ระบบสายพาน จากแบรนด์ชั้นนำเข้ามาทำงานร่วมกันกับระบบซอฟแวร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในภูมิภาคอาเซียน อีกทั้งยังร่วมจัดสัมมนา Intermach Forum โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้ผู้ประกอบการเห็นความจำเป็นในการนำระบบอัตโนมัติ และแขนกลเข้ามาใช้ในโรงงาน เพื่อเตรียมพร้อมรองรับในการเป็นอุตสาหกรรม 4.0

นายสรรชาย นุ่มบุญนำ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูบีเอ็ม เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การจัดงานอินเตอร์แมค 2018 งานแสดงแหล่งรวมเครื่องจักรและเทคโนโลยีล่าสุด รวมทั้งอุปกรณ์เพื่อการผลิตในอุตสาหกรรมโลหะการ จากบริษัทผู้ผลิตระดับแนวหน้าขอ งโลกครอบคลุมอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็คทรอนิกส์ แม่พิมพ์ อุปกรณ์การแพทย์ การผลิตเฟอร์นิเจอร์ การเกษตรและอีกมากมาย โดยในปีนี้ งานอินตอร์แมค 2018 ได้จัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปท์งาน "พลิกโฉมสายการผลิตด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ" ครบวงจรด้วย 1,200 แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำปฏิวัติสู่ยุคเครื่องจักรอัจฉริยะ โดยจะมี 45 ประเทศเข้าร่วมงานพร้อมพาวิลเลี่ยนชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ไต้หวัน และจีน นอกจากนี้ยังมีการจัดสัมมนาให้ความรู้กว่า 50 สัมมนา โดยสัมมนาที่เป็นไฮไลท์ คือ Intermach Forum ครั้งที่ 2 ปลุกพลังความรู้ SMEs และพื้นที่จัดแสดงพิเศษที่ถือว่าเป็นการเปิดตัวครั้งแรก ได้แก่ ครั้งแรกของโลก กับ โซน "Progressive Bending Robot" แสดงการใช้ระบบซอฟแวร์เชื่อมโยงการทำงานร่วมกันของเครื่องพับ 3 เครื่องกับหุ่นยนต์แขนกลเพียงตัวเดียว โซน "Smart Factory Showcase" สาธิตโรงงานอัจฉริยะในการผลิตชิ้นงานจริงเต็มรูปแบบสายการผลิตเป็นครั้งแรกในอาเซียน และโซน "Advanced Technology" เทคโนโลยีอัจฉริยะ จัดแสดงเครื่องพิมพ์ 3D เร็วที่สุดในโลก เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) เต็มรูปแบบออโตเมชั่น 4.0 นวัตกรรมเครื่องวัด 3D และเทคโนโลยีการเชื่อมล่าสุดกับหุ่นยนต์แขนกล เป็นต้น

INTERMACH 2018 งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรอุตสาหกรรม เพื่ออุตสาหกรรมรับช่วงการผลิต เพื่อการจัดซื้อชิ้นส่วนอุตสาหกรรมระดับภูมิภาค จัดร่วมกับงาน SUBCON Thailand 2018 งานแสดงอุตสาหกรรมรับช่วงการผลิต เพื่อการจัดชิ้นส่วนอุตสาหกรรม และการจับคู่ธุรกิจ และงาน MTA 2018 งานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรและ นวัตกรรมการผลิตด้านวิศวกรรมล่าสุด ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 16 ถึงวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา สามารถติดตามความเคลื่อนไหวและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ของงานได้ที่ www.intermachshow.com

No comments

Powered by Blogger.