Header Ads

Header ADS

เอรียาผงาด สาวไทยคนแรกคว้ารางวัลอันนิก้า เมเจอร์ อวอร์ด
"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล โปรสาววัย 22 ปี มือ 2 ของโลกได้สร้างประวัติศาสตร์กอล์ฟไทยอีกครั้ง เมื่อเธอก้าวขึ้นคว้ารางวัลโรเล็กซ์ อันนิก้า เมเจอร์ อวอร์ด ในฐานะนักกอล์ฟสร้างผลงานดีในเมเจอร์หญิงปี 2018 เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ และเป็นคนที่ห้าที่ได้รับรางวัลตั้งแต่ก่อตั้งมาเมื่อปี 2014

แอลพีจีเอทัวร์ตั้งรางวัลเกียรติยศให้กับนักกอล์ฟที่สร้างผลงานดีที่สุดในเมเจอร์ทั้งห้ารายการของปีนั้น ๆ ชื่อรางวัลโรเล็กซ์ อันนิก้า เมเจอร์ อวอร์ด ตั้งให้เกียรติ อันนิก้า โซเรนสตัม ยอดโปรหญิงระดับตำนานชาวสวีเดน อดีตมือหนึ่งของโลกมีโรเล็กซ์เป็นผู้สนับสนุน คิดคะแนนสะสมของนักกอล์ฟจากที่เล่นในห้าเมเจอร์จากอันดับ 1-10 ให้คะแนนลดหลั่นกันไปตั้งแต่เอเอ็นเอ อิสปิเรชั่น, ยูเอส วีเมนส์, เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ, ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น เมื่อสิ้นสุดรายการสุดท้าย คือ ดิ เอเวียง แชมเปี้ยนชิพ ผู้ที่มีคะแนนสะสมรวมสูงสุดได้รับรางวัลไป แต่นักกอล์ฟต้องคว้าแชมป์อย่างน้อยหนึ่งเมเจอร์จึงได้รับรางวัล

สำหรับรางวัลโรเล็กซ์ อันนิก้า เมเจอร์ อวอร์ด ปี 2018 เป็นของ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล มือ 2 ของโลกจากประเทศไทยหลังจากที่เธอคว้าอันดับ 36 ในรายการ ดิ เอเวียง แชมเปี้ยนชิพ เมเจอร์สุดท้ายแห่งปีกอล์ฟหญิงที่ฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2561 แต่ก็มากพอจะคว้ารางวัลอันนิก้า เมเจอร์ อวอร์ด ทำคะแนนรวม 88 คะแนน ชนะพัค ซองฮยอน โปรสาวจากเกาหลีใต้ อันดับที่ตามหลังมา 64 คะแนนหลังจากที่เธอไม่ผ่านตัดตัวรายการดิ เอเวียง แชมเปี้ยนชิพ ทำให้เอรียากลายเป็นนักกอล์ฟคนที่ห้าที่คว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้ต่อจาก มิเชลล์ วี โปรสาวชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี ปี 2014  พัค อินบี นักกอล์ฟสาวจากเกาหลีใต้ ปี 2015 ลีเดีย โค นักกอล์ฟสาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลีปี 2016  และ ยู โซยอน โปรสาวจากเกาหลีใต้ปี 2017

เอรียา สร้างผลงานดีในห้าเมเจอร์คว้าแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น รวมทั้งจบลงใน 5 อันดับแรกสองรายการคือเอเอ็นเอ อินสปิเรชั่น อันดับ 4 ร่วม และ ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น อันดับ 4 ร่วม

เอรียา เผยหลังจากรับรางวัลอันทรงเกียรติจากอันนิก้า โซเรนสตัม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2561 ว่า "ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอันยิ่งใหญ่จริง ๆ เพราะฉันได้ร่วมกับเหล่านักกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่ทั้งนั้นที่คว้ารางวัลนี้ ฉันชมการเล่นของอันนิก้ามาตั้งแต่ฉันยังเล็ก ๆ เธอเป็นไอดอลของฉันตลอดมาฉันชอบดูว่าเธอเล่นอย่างไร ฉันก็ต้องการก้าวตามเธอ แล้วเธอเป็นแรงดลบันดาลใจให้กับฉันอย่างมากเลย ฉันใคร่ขอขอบคุณเธอที่ได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่่ยิ่งใหญ่ในแอลพีจีเอ มันจึงเป็นสิ่งที่สุดยอดสำหรับฉันที่ได้รับรางวัลนี้"

ระหว่างแข่งขันดิ เอเวียง แชมเปี้ยนชิพ เอรียา มีโอกาสจะกลับไปครองมือหนึ่งของโลกหากเธอคว้าแชมป์หรืออันดับ 7 ก็ยังมีโอกาสหากพัค ซองฮยอน มือหนึ่งของโลกไม่ผ่านตัดตัว และ ยังมีลุ้นอีกหลายรางวัลในปีนี้เธอนำทั้งเงินรางวัลรวมสุงสุด เรซทู ซีเอ็มอี โกลบ สโตรกเฉลี่ย นักกอล์ฟยอดเยี่ยม และ อีกหลาย ๆ ประเภทที่เธอจะพยายามทำให้ได้เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2018 นี้

ผลงาน 5 เมเจอร์ ของเอรียา จุฑานุกาล ในปี 2018 มีดังนี้ เอเอ็นเอ อินสปิเรชั่น อันดับ 4 ร่วม เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ อันดับ 40 ร่วม ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น แชมป์ ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น อันดับ 4 ร่วม และ อันดับ 36 ในรายการเอเวียง แชมเปี้ยนชิพ ตามลำดับ

ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.lpga.com

No comments

Powered by Blogger.