Header Ads

Breaking News

ตำรวจไซเบอร์ แจ้งข้อหา เก่ง ลายพราง โฆษณาชวนผู้อื่นเล่นพนันออนไลน์ ค้น 3 จุด ของกลางเพียบ

ตำรวจไซเบอร์ แจ้งข้อหา เก่ง ลายพราง โฆษณาชวนผู้อื่นเล่นพนันออนไลน์ ค้น 3 จุด ของกลางเพียบ

“ตำรวจไซเบอร์ แจ้งข้อกล่าวหา เก่ง ลายพราง หลังโฆษณาชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนัน เข้าตรวจค้น 3 จุด ยึดของกลางหลายรายการ ”

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว โดยที่ผ่านมาได้กำชับสั่งการให้ทุกกองบังคับการในสังกัด เร่งดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดให้มีการเล่น ผู้เล่น และผู้โฆษณาชักชวน

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.66 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษก บช.สอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวกรณี การแจ้งข้อกล่าวหา เก่ง ลายพราง โดยกล่าวหาว่า “ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ” ซึ่งมีพฤติการณ์ในการกระทำผิด ดังต่อไปนี้

จากการสืบสวนหาข่าวในสื่อสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มต่างๆ พบผู้ต้องหาได้ประกาศโฆษณาชักชวนบุคคลทั่วไปให้เข้าเล่นการพนันออนไลน์ ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ในลักษณะการประกาศจูงใจเพื่อให้มีผู้เข้าไปเล่น จัดโปรโมชันให้เครดิตต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บก.สอท.1 จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวนพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำผิด และรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายค้นบ้านพักของผู้ต้องหา และสถานที่เกี่ยวข้อง ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พ.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการตรวจค้น จำนวน 3 จุด ในพื้นที่ เขตห้วยขวาง กทม., อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ อ.แม่สาย  จ.เชียงราย ผลการตรวจค้นสามารถตรวจยึดของกลางที่มีไว้เพื่อกระทำผิดหลายรายการ ได้แก่ หน่วยประมวลผลกลางของคอมพิวเตอร์ (CPU), คอมพิวเตอร์ iMac, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก Macbook, โทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ทางคดียังอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงต่างๆ ตามกฎหมาย

ตำรวจไซเบอร์ ฝากไปยังบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อสังคมออนไลน์ที่ยังมีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าวอยู่ ให้หยุดการกระทำนั้นเสีย เพราะนอกจากจะเป็นความผิดต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ยังทำให้ผู้ที่หลงเชื่อเข้าเล่นการพนันถูกเว็บไซต์พนันหลอกลวงสูญเสียทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก หรือเสี่ยงถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ในทางทุจริต และอาจจะถูกยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อีกด้วย

ในการปฏิบัติการของ (บช.สอท.) มุ่งเน้นที่จะสนองนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน การอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนเป็นสำคัญ และยังคงเดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่องต่อไปไม่มีความคิดเห็น