Header Ads

Breaking News

“บิ๊กหลวง” เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดยุทธการเด็ดปีกผู้ค้ายาเสพติดรายย่อย ครั้งที่ 2 ตรวจค้น 50 เป้าหมาย 6 เขตกทม. นำผู้เสพ-ผู้ป่วยจิตเวชบำบัด ชุมชนปลอดภัย ให้ทุนอาชีพแก่ผู้ผ่านบำบัดฟื้นฟู


วันที่ 15 ธันวาคม 2566 เวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยนายอุดมชัย โลหณุต ผอ.ปปส.กทม. สำนักงาน ป.ป.ส. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ประสงค์ อานมณี ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 พล.ต.ต.นพสิทธิ์ มิตรภักดี รองผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 9 ผู้แทนจาก สำนักงานอนามัย กทม. ผู้แทนสำนักงานเขต เปิด “ยุทธการเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย ครั้งที่ 2/2567” ตรวจค้นชุมชนแพร่ระบาดยาเสพติดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 50 เป้าหมาย 6 เขต คือ บางแค หนองแขม บางบอน บางขุนเทียน ภาษีเจริญ จอมทอง พร้อมได้เข้าตรวจค้นผู้เกี่ยวข้องยาเสพติดที่บ้านทาวน์เฮ้าส์ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งพื้นที่หนองใหญ่ ถ.บางแค ซอย 9 เขตบางแค

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศให้ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน และต้องเห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 1 ปี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงได้กำหนดให้มีปฏิบัติการลดความรุนแรงของปัญหายาเสพติด Quick win มุ่งเน้นสิ่งที่สามารถทำได้โดยเร่งด่วนและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน คือการลดความรุนแรงจากจิตเวชและยาเสพติดในชุมชน การสกัดกั้นยาเสพติดไม่ให้เข้าประเทศ และการเด็ดปีกผู้ค้ารายย่อยในชุมชน

จึงเป็นที่มาของยุทธการ เด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย ซึ่งเป็นการร่วมมือของหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจาก ป.ป.ส. ตำรวจ ทหาร สาธารณสุข มหาดไทย สำนักอนามัย พัฒนาชุมชน กรมคุมประพฤติ เครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดิน ลงพื้นที่ชุมชนที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด เพื่อจัดการผู้ค้ารายย่อยในชุมชน และนำผู้เสพ หรือผู้ที่มีอาการทางจิตเวชจากยาเสพติดหรือจากสาเหตุอื่น เข้ารับการบำบัดรักษา และจะดำเนินการในทั่วประเทศ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ชุมชน

โดยผล “ยุทธการ เด็ดปีกผู้ค้ารายย่อย ครั้งที่ 2” มีผลเบื้องต้น ตรวจสอบ 14 เป้าหมาย จากทั้งหมด 50 เป้าหมาย จับกุมผู้ต้องหาข้อหาจำหน่าย 6 ราย นำผู้เสพเข้าสู่กระบวนการบำบัด 7 ราย และผู้ป่วยจิตเวช 2 ราย ตรวจยึดยาบ้า 16,143 เม็ดคีตามีน 1006.64 กรัม ไอซ์ 3.62 กรัม ยาอี 200 เม็ด ตรวจยึดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ 17 รายการ รวมมูลค่า 543,000 บาท

เวลา 10.45 น. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ “บิ๊กหลวง” ได้แถลงข่าวที่ ชุมชนเขตหนองแขม วัดวงษ์ลาภาราม ถ.เพชรเกษม 106 เพื่อเปิดเผยถึงกระบวนการนำผู้เสพยาเสพติดเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษา ซึ่งจะเริ่มต้นจากการประเมินผู้ป่วยโดยเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญ เพื่อส่งต่อไปยังสถานพยาบาลตามระดับอาการเพื่อรักษาได้อย่างเหมาะสม โดยหากเป็นผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตเวช จะต้องถูกส่งไปรักษาที่ รพ.สังกัดกรมสุขภาพจิต และหากผ่านขั้นตอนในการรักษา จะเข้าสู่ขั้นตอนฟื้นฟูและติดตามช่วยเหลือในด้านสวัสดิการและการส่งเสริมอาชีพ

 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ ยังได้กล่าวให้กำลังใจผู้ป่วยจิตเวช และผู้เสพยาเสพติดในการเข้าสู่กระบวนการบำบัด รวมถึงยังได้ร่วมพูดคุยกับครอบครัว คนรอบข้าง โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญในการได้รับกำลังใจจากคนรอบตัวและการให้โอกาสจากชุมชนจะเป็นแรงสนับสนุนที่สำคัญให้ผู้ป่วยจากการเสพยาเสพติดต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และหลุดพ้นจากวงจรยาเสพติด

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ “บิ๊กหลวง” ได้มอบทุนประกอบอาชีพแก่ผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด 1 ราย จำนวนเงิน 20,000 บาท ดำเนินกิจการร้านสักลาย ซึ่งเจ้าตัวหลังจากได้รับการบำบัดจนหายจากการติดยาเสพติด ได้เรียนรู้วิชาชีพและต้องการเปิดร้านสักลาย และกล่าวว่า เป็นสิ่งที่ดีในการได้เห็นผู้ที่ตั้งใจ และสามารถเปลี่ยนชีวิตตนเองได้สำเร็จ ซึ่งในฐานะภาครัฐต้องสนับสนุนเคสเช่นนี้ ให้เห็นว่าการติดยาเสพติดเลิกได้ เปลี่ยนแปลงได้หากเราตั้งใจ ตนขอมอบทุนประกอบอาชีพ เพื่อเป็นของขวัญในช่วงปีใหม่ และจะสนับสนุนเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากได้ช่วยเหลือ ได้ให้โอกาส ยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้เสพยาเสพติดท่านอื่นๆ ให้มีกำลังในการเปลี่ยนแปลงตัวเองและเข้าสู่กระบวนการบำบัด


ไม่มีความคิดเห็น